Cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

0

Cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Mỗi một nhãn hiệu chỉ được dùng cho sản phẩm, dịch vụ nhất định và chỉ thuộc về người nộp đơn đăng ký đầu tiên. Chính Vì vậy, để tránh đầu tư công sức và chi phí vô ích, trước khi nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, doanh nghiệp cần biết chắc chắn nhãn hiệu mà mình muốn đăng ký chưa có người nào khác nộp đơn đăng ký.
Nhãn hiệu sẽ bị từ chối đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa nếu rơi vào các trường hợp sau:
– Đã thuộc quyền của người khác.
– Không có khả năng thực hiện chức năng phân biệt của nhãn hiệu.
– Trùng hoặc tương tự với những nhóm hàng hóa đã thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp khác, gồm: tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng công nghiệp, quyền tác giả.
– Trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận hoặc đã nộp đơn đăng ký.
– Trùng với tên riêng, biểu tượng, hình anh của quốc gia, địa phương, danh nhân, tổ chức của Việt Nam và nước ngoài (trừ trường hợp được phép của các cơ quan hoặc cá nhân có thẩm quyền).
Để tìm hiểu cụ thể thông tin về các nhãn hiệu đã có chủ sở hữu hoặc đã có đơn nộp đăng ký, doanh nghiệp có thể tra cứu từ các nguồn sau đây:
– Đăng bạ quốc gia và Đăng bạ quốc tế về nhãn hiệu hàng hóa.
– Công báo Sở hữu công nghiệp do Cục Sở hữu công nghiệp phát hành hàng tháng;
– Cơ sở dữ liệu điện tử về nhãn hiệu đã đăng ký vào Việt Nam theo Thỏa ước Madrid, do Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên mạng Internet (http://www.wipo.int);
– Cơ sở dữ liệu điện tử về nhãn hiệu đã đăng ký trực tiếp tại Việt Nam (http://www.noip.gov.vn);
Chuẩn bị hồ sơ đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa:
– Mẫu nhãn hiệu (15 nhãn); Bản sao tài liệu xác nhận quyền kinh doanh hợp pháp (Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, …) có công chứng (1 bản).
– Tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa (Tờ khai) làm theo mẫu quy định (3 bản);
– Quy chế sử dụng nhãn hiệu hàng hóa, nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ là nhãn hiệu tập thể (1 bản)
– Giấy phép sử dụng tên riêng, biểu tượng, hình ảnh của quốc gia, địa phương, danh nhân, tổ chức do cơ quan, cá nhân có thẩm quyền cấp (1 bản);
– Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng (được thừa kế, chuyển nhượng) quyền nộp đơn (1 bản);
– Chứng từ nộp phí nộp đơn (1 bản).
Đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới Cơ quan chức năng là: Cục Sở hữu Trí tuệ, số 386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.
Trên đây là những thông tin mà Oceanlaw cung cấp cho quý khách hàng tư vấn giúp quý khách hiểu được hồ sơ, thủ tục và những điều cần biết khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa
>>>Nhãn hiệu và thương hiệu khác nhau như thế nào?
>>> Những lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181