Công bố phụ gia thực phẩm như thế nào?

Rate this post

Các phụ gia thực phẩm là những chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hoặc cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng. Với sự ra đời và phát triển của công nghiệp chế biến thực phẩm trong nửa sau thế kỷ 20 thì có thêm nhiều phụ gia thực phẩm được giới thiệu, cả tự nhiên và nhân tạo. Theo quy định của nhà nước, một vài phụ gia của thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường cần phải tiến hành thủ tục công bố ở Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, nếu phụ gia thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được cấp giấy chứng nhận công bố chất lượng thực phẩm và được lưu hành trên thị trường. Bài viết dưới đây, Oceanlaw sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về thủ tục công bố phụ gia thực phẩm:

1. Cơ sở pháp lý liên quan tới công bố phụ gia thực phẩm:

– Luật an toàn thực phẩm năm 2010.
– Nghị định 38/2012-NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều về Luật an toàn thực phẩm.
– Thông tư số 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
Theo đó:
+ Thực phẩm đã qua chế biến bao gói; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước, có thẩm quyền trước khi đem ra lưu thông trên thị trường.
+ Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho tới khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực

2. Hồ sơ công bố phụ gia thực phẩm.

– Đơn xin công bố tiêu chuẩn chất lượng.
– Quyết định của chủ cơ sở sản xuất thực phẩm ban hành tiêu chuẩn cơ sở (có đóng dấu của chủ cơ sở), bao gồm các nội dung:
+ Một số chỉ tiêu cảm quan về màu sắc, trạng thái, mùi vị.
+ Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu.
+ Tiêu chuẩn chỉ điểm chất lượng.
+ Chỉ tiêu vệ sinh về hóa lý, vi sinh vật, kim loại nặng.
+ Thành phần nguyên liệu và phụ gia thực phẩm.
+ Thời gian sử dụng.
+ Hướng dẫn sử dụng và bảo quản.
+ Chất liệu bao bì và quy cách bao gói.
– Quy trình sản xuất thực phẩm cơ sở (vẽ kèm trong đơn hay vẽ riêng trong bản công bố)
– Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân Việt Nam ( 2 bản sao y chứng thực)
– Phiếu kết quả kiểm nghiệm có các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và chỉ tiêu vệ sinh của thực phẩm công bố phải do Phòng kiểm nghiệm được công nhận hay được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ định.
– Mẫu của sản phẩm có gắn nhãn, nhãn sản phẩm; đối với trường hợp dự thảo nội dung ghi nhãn sản phẩm phù hợp với quy định về nhãn (có đóng dấu của doanh nghiệp).
– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay Giấy chứng nhận mà cơ sở đã được cấp (bản sao y chứng thực).
– Bản sao giấy chứng nhận sở hữu nhãn hiệu hàng hóa (nếu doanh nghiệp có).
– Bản sao biên lai nộp phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp số chứng nhận cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

3. Thời gian công bố phụ gia thực phẩm:

Công bố hợp quy đối với phụ gia thực phẩm từ 20- 45 ngày tùy vào hồ sơ khách hàng cung cấp.

4. Yêu cầu đối với khách hàng cần cung cấp.

– Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hay chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh.
– Kết quả kiểm nghiệm CA ( Certificate of analysis) trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu trong trường hợp Công bố phụ gia thực phẩm nhập khẩu.
– Giấy chứng nhận lưu hành tự do Free Sale hay Giấy chứng nhận y tế (Healthy) đối với trường hợp Công bố phụ gia thực phẩm nhập khẩu.
– Mẫu nhãn của sản phẩm phụ gia hay hình ảnh về sản phẩm muốn công bố.
– Mẫu sản phẩm phụ gia nếu sản phẩm lần đầu tiên nhập về Việt Nam.
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Mọi khó khăn hay thắc mắc liên quan tới Công bố phụ gia thực phẩm, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tự vẫn và hưởng dịch vụ tốt nhất của Oceanlaw

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 . Thiết kế Website bởi VietMoz.