Quy định của pháp luật khi công bố chất lượng thực phẩm

0

Hiện giờ đời sống người dân ngày càng được nâng cao, vì thế nhu cầu về nguồn thực phẩm bổ dưỡng và đảm bảo tính an toàn thực phẩm  gia tăng hơn trước. Thực phẩm nhập khẩu với các tiêu chuẩn sản xuất khắc khe và chất lượng đảm bảo đang đáp ứng  tốt nhu cầu đó và hiện thị trường cho loại thực phẩm này vẫn đang rộng mở. Bởi vậy thực phẩm là ngành kinh doanh đặc biệt và giấy tờ để đưa thực phẩm nhập khẩu ra kinh doanh cũng không phải là đơn giản .

Tại sao cần công bố thực phẩm ?

Chất lượng sản phẩm thực phẩm ảnh hưởng vô cùng tới sức khỏe của người dùng, vì vậy tất cả những sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước, những sản phẩm thực phẩm nhập khẩu đều cần phải làm công bố sản phẩm.
Nghị định số 38/2012/NĐ-CP được chính phủ ban hành quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm : Quy định các tổ chức, cá nhân đang tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam phải thực hiện công bố hợp quy hay công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho những sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước, thực phẩm nhập khẩu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi kinh doanh trên thị trường.
Công bố hợp quy áp dụng cho thực phẩm: Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật (QCVN hoặc TCVN).
Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm áp dụng cho thực phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật.

Những khó khăn của các doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp tiến hành và áp dụng quy định trên một trong các khó khăn doanh nghiệp thường gặp  là:
Sản phẩm thực phẩm là công bố hợp quy hoặc phù hợp quy định ATTP ? Bằng cách nào để biết thực phẩm phù hợp với quy chuẩn ?
Thực phẩm này đã có quy chuẩn hay chưa ? quy chuẩn thực phẩm là gì ? xin tại đâu, quy trình, thời gian và lệ phí thế nào ?
Kế hoạch kiểm soát chất lượng là gì, làm sao để lập được kế hoạch kiểm soát chất lượng? Làm kế hoạch đánh giá hợp quy  thế nào? Đặc biệt là làm thế nào để xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm thích hợp với quy định mà không vướng phải bất kỳ khó khăn trong suốt quá trình lưu thông sản phẩm?
Để hỗ trợ các doanh nghiệp thực phẩm tháo gỡ những khó khăn trên Oceanlaw xây dựng và triển khai chương trình tư vấn miễn phí và dịch vụ xây dựng tiêu chuẩn, xin giấy chứng nhận hợp quy/phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Với đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cùng đội ngũ nhân viên tư vấn trẻ, nhiệt tình và năng động Oceanlaw cam kết mang tới cho quý khách hàng dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181