Quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm

0

Đối với các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải xin  giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy vậy, quy định về thủ tục này thì không phải doanh nghiệp nào cũng biết được. Nên, hãy tham khảo một vài thông tin dưới đây để biết rõ hơn về quy định này nhé.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu theo nghĩa hẹp là việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm với một vài phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây nên. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm một vài thói quen, thao tác trong khâu chế biến phải được thực hiện để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng. Hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ các vấn đề cần phải xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm để đảm bảo cho sức khỏe của khách hàng.

Quy định của pháp luật vệ sinh an toàn thực phẩm

– Dựa vào Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6 năm 2010 Quốc hội ban hành: Quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm;
– Căn cứ vào Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
– Căn cứ trên Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 9 tháng 4 năm 2014 hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;

Một số cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được cấp bởi một số cơ quan chức năng khác nhau tùy vào từng loại mặt hàng khác nhau. Vậy, làm thế nào để biết được mặt hàng của khách hàng sẽ do cơ quan nào cấp giấy chứng nhận?
a. Do Sở Công Thương cấp
Sở Công Thương có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với những mặt hàng thí dụ : Bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bánh, mứt, kẹo, bột và tinh bột….
b. Do Sở Nông Nghiệp cấp
Đối với một số sản phẩm nông nghiệp như: Ngũ cốc, thịt, thủy sản, trứng, sữa tươi nguyên liệu, mật ong, chè, cà phê…và những loại nông sản khác… sẽ do Sở Nông Nghiệp cấp giấy chứng nhận vsattp cho những doanh nghiệp kinh doanh một số sản phẩm này.
c. Do Sở Y Tế cấp
Khi doanh nghiệp đã đủ điều kiện, Sở Y Tế sẽ cấp giấy chứng nhận vsattp áp dụng cho một vài doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng: Nước uống tinh khiết, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn, suất ăn công nghiệp…
d. Do Cục vsattp – Bộ Y Tế cấp
Đối với một vài mặt hàng nhập khẩu, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thực phẩm nguy cơ cao… sẽ do cục vsattp – Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận khi đã đạt yêu cầu.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0904 445 449 - 0962 547 449