Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ngày tết như thế nào?

0

An toàn thực phẩm vẫn là vấn đề đáng lo ngại, nhất là trong dịp Tết. Và không phải ai cũng biết cách lựa chọn những thực phẩm tươi mới. Sau đây là một vài cách giúp những bà nội trợ lựa chọn được  thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình mình trong những ngày Tết.

1. Khái niệm

Vệ sinh an toàn thực phẩm hay an toàn thực phẩm là 01 môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng một số phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm những thói quen, thao tác trong quy trình chế biến cần được tiến hành để tránh những nguy cơ sức ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ các vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm để đảm bảo cho sức khỏe của khách hàng.

2. Tình hình chung về vệ sinh an toàn thực phẩm tại việt nam.

– Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh.
– Mặc dù đã có rất nhiều tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong công tác bảo vệ và vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như biện pháp về quản lý giáo dục thí dụ như ban hành luật, điều lệ và thanh tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, mặc dù thế các bệnh do kém chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm và thức ăn tại Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ khá cao.
– Trong các năm gần đây, việc dùng những chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến, tràn lan, không đúng liều lượng và danh mục cho phép. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khác, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn thí dụ như thịt quay, giò chả, ô mai gây mất an toàn thực phẩm.
– Nhiều loại thịt kinh doanh trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và không theo đúng thành phần nguyên liệu và quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.
– Hơn nữa, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư một vài hóa chất này trong thực phẩm. Việc bảo quản lương thực thực phẩm không đúng quy trình tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển đã dẫn tới một vài vụ ngộ độc thực phẩm.
– Một vài bệnh do thực phẩm gây ra không chỉ là một vài bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là một số bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy một vài chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa những chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.
– Một số cấp ngành liên quan nên có biện pháp kiểm tra, rà soát chặt chẽ hơn nữa một số cơ sở sản xuất kinh doanh nhằm hạn chế những mối nguy, bảo vệ khách hàng trước một số nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0904 445 449 - 0962 547 449